tiểu sử  |   hình ảnh  |   dĩa nhạc  |   lời nhạc  |   tin tức  |   báo chí  |   đầu trang
Phạm Duy – Một Đời Nhìn Lại

Như đã phác họa, một chương trình âm nhạc mang chủ đề Phạm Duy – Một Đời Nhìn Lại đã được tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 26 tháng 5, 2002 tại La Mirada Performing Arts Theater, thành phố La Mirada. Chương trình do Hội Ung thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation – VACF) thực hiện.

Chúng tôi tập trung vào ba đề tài chính của nhạc Phạm Duy : tình ca quê hương đất nước, tình ca đôi lứa và tâm linh, nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng nói về chương trình Phạm Duy – Một Đời Nhìn Lại. Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng điều khiển dàn nhạc giao hưởng Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ gồm 30 nhạc sĩ. Chương trình có sự tham dự của các ca sĩ Kim Tước, Lệ Thu, Mai Hương, Quỳnh Giao, Bích Liên, Thái Hiền, Mộng Thủy, Tuấn Ngọc, Duy Quang, Anh Dũng, Nguyễn Thành Vân, Lê Hồng Quang, và Trần Thái Hòa. Các nhạc sĩ Lê Văn Khoa, Duy Cường, Đặng Xuân Thìn, Lê Ngọc Chân và Vương Hương hòa âm. Nhà văn Hoàng Khởi Phong và cô Y-Sa điều hợp chương trình. Một cuốn phim tài liệu ngắn, do đạo diễn Charlie Nguyễn thực hiện, sẽ được chiếu mở đầu buổi trình diễn.

Từ Tình Hoài Hương, Nghìn Trùng Xa Cách, Khối Tình Trương Chi, Rồi Đây Anh Sẽ Đưa Em Về Nhà, Bà Mẹ Quê, Vợ Chồng Quê, Em Bé Quê, Áo Anh Sứt Chỉ Đường Tà, Nước Mắt Rơi, Như Là Lòng Tôi, Kiếp Nào Có Yêu Nhau (hát: Tuấn Ngọc), Tâm Sự Gởi Về Đâu (hát: Tuấn Ngọc), Qua Suối Mây Hồng... cho đến Mẹ Trùng Dương/Mẹ Việt Nam Ơi (1960: hai ca khúc này được trích ra từ phần BIỂN MẸ, của trường ca MẸ VIỆT NAM. Trường ca này gồm 4 phần: Đất Mẹ, Núi Mẹ, Sông Mẹ, và Biển Mẹ. Những nhà phê bình coi đây là một âu ca về Mẹ Tổ Quốc và mẹ điển hình trong truyền kỳ lịch sử nước nhà.

Có lẽ Tuấn Ngọc là ca sĩ được vỗ tay nhiều nhất khi vừa được giới thiệu, chứng tỏ sự mến mộ của khán giả đối với anh. Anh hát 2 bài liên tiếp. Anh đã chứng tỏ khả năng điêu luyện của mình qua bài hát Tâm Sự Gửi Về Đâu, một bài hát mà anh đã tâm sự là favorite của anh. Bài hát kia là bài Kiếp Nào Có Yêu Nhau, chắc có lẽ sẽ hay hơn nếu anh nhớ lời, không cần phải nhìn bài và có thể diễn tả bài hát trọn vẹn hơn. Phải nói giọng hát của Tuấn Ngọc phải được xếp vài loại trữ tình. Anh có thể lên những nốt cao như fa, sol... một cách dễ dàng mà vẫn giữ được chất êm ngọt. Anh xứng đáng nhận ngôi vị tiếng hát nam hàng đầu hải ngoại.